Dịch vụ dọn nhà càng sát Tết càng đắt hàng

Chậm chân, hết chỗ

Ngay từ đầu tháng Chạp, nhiều công ty, trung tâm cung cấp dịch vụ dọn dẹp và sửa sang nhà cửa phải làm việc hết công suất để tiếp nhận các đơn hàng Tết. Theo các công ty, nhu cầu dọn dẹp, sửa sang nhà cửa tăng cao, nên khó tránh khỏi tình trạng tăng giá và “cháy” dịch vụ.

Có nhiều gói dịch vụ như dọn nhà theo giờ, theo diện tích. Ông Nguyễn Mạnh Hải, Giám đốc điều hành công ty Vệ sinh công nghiệp Hoàn Mỹ, cho biết, giá dịch vụ dọn nhà dịp Tết năm nay tăng 10–15% so với năm ngoái.

Năm ngoái, giá trọn gói dọn dẹp một căn chung cư diện tích 120m2 là 1,6 triệu đồng, nhưng năm nay tăng lên 1,8 triệu đồng. Giá dịch vụ dọn nhà theo giờ là 50.000 đồng/giờ ngày thường, nhưng từ ngày 20 âm lịch sẽ tăng lên 65.000–70.000 đồng/giờ. Giá dịch vụ dọn nhà theo diện tích vào ngày thường 12.000–15.000 đồng/m2, nhưng vào dịp giáp Tết tăng lên 20.000 đồng/m2.

Nhu cầu dọn nhà dịp tết tăng cao, khách hàng đăng ký chậm sẽ không tìm được người.

Nhu cầu dọn nhà dịp Tết tăng cao, khách hàng đăng ký chậm sẽ không tìm được người.

Theo ông Hải, lượng khách đăng ký dịch vụ vệ sinh nhà cửa trước ngày 23 tháng Chạp đã rất nhiều. Sau ngày 23 Tết, số khách đăng ký chắc chắn tăng lên nhiều lần. Khách hàng có thể đăng ký dịch vụ dọn nhà vào 29, 30 Tết, tuy nhiên phải đăng ký trước hai tuần để công ty xếp lịch.

Cũng trong tình trạng “cháy” dịch vụ dịp cuối năm, công ty Cổ phần Phát triển dịch vụ Nhà Sạch HMC chỉ phục vụ khách hàng đến 28 -29 Tết nếu đăng ký dịch vụ trước 31/1/2015. Do số lượng nhân viên cuối năm không ổn định, vì vậy thời điểm cận Tết, công ty sẽ ưu tiên khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ của mình. Chị Lê Thị Trang, chuyên viên tuyển dụng công ty cho biết, đối với khách hàng không đăng ký trước, công ty chỉ nhận việc nếu sắp xếp được lịch.

Công việc dọn dẹp, vệ sinh nhà chủ yếu trong dịp giáp Tết là lau chùi đồ đạc, làm sạch sàn nhà, sơn, sửa lại nhà, dọn dẹp đồ, đánh rửa chén bát, xoong nồi…Thời điểm này, nhiều gia đình chấp nhận trả giá cao để thuê người dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, để tìm được người phục vụ thời điểm cận tết không hề dễ.

Bà Lương Thị Ngọc Lan, Giám đốc công ty Cổ phần Suluck Home Services cho biết, một trong những lý do nhiều công ty dịch vụ dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa tăng giá trong dịp Tết, vì nhân viên thời vụ không có hợp đồng lao động với công ty. Họ sẽ “chạy” chỗ trả giá cao hơn, muốn giữ chân họ công ty phải trả giá cao. Do bị nhân viên ép giá, các công ty buộc lòng tăng giá khách hàng để kiếm lời.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày

Đến hẹn lại lên, đầu tháng Chạp nhiều người từ các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hà Nam,… lên Hà Nội kiếm thêm tiền tiêu Tết bằng nghề dọn nhà.

Chị Huệ (Thái Bình) chia sẻ, đầu tháng Chạp năm nào cũng vậy, chị và 3 người cùng làng lên Hà Nội thuê trọ, làm thuê. Chân cầu vượt gần Đại học Sư phạm Hà Nội là chỗ mà chị và nhiều lao động làm thuê chuyên đứng đợi người thuê. Ai cần người dọn nhà sẽ qua đây gọi. Chị Huệ cho hay, giáp Tết, nhu cầu dọn nhà rất nhiều, nên những người làm thuê như chị không lo thiếu việc. Công việc chủ yếu là lau nhà, rửa bát, cắt cỏ, dọn vườn. “Ngày tôi dọn khoảng 2–3 nhà, cũng được 500.000–700.000 đồng/ngày. Tuy vất vả nhưng tiền công cao, xứng đáng công sức mình bỏ ra”, chị Huệ nói.

Công việc dọn nhà tuy vất vả nhưng cho thu nhập cao.

Công việc dọn nhà tuy vất vả nhưng cho thu nhập cao.

Chị Phương (Nam Định) lên Hà Nội mưu sinh bằng nghề đồng nát gần 10 năm cho hay, từ đầu tháng Chạp là chị tạm gác công việc buôn sắt vụn để chuyển sang dọn nhà cho khách quen cũng được tiền triệu mỗi ngày.

Chị Phương chia sẻ, công việc dọn nhà ngày Tết không đơn thuần là lau nhà, rửa bát đũa mà còn giặt quần áo, trông trẻ. Lượng công việc nhiều, lại là dịp "kiếm ăn" vì thế nên ai cũng tăng giá. Ngày thường dọn theo giờ là 40.000 đồng/giờ, nhưng ngoài 20 Tết 70.000–80.000 đồng/giờ. Giá theo gói ngày thường là 1,5 triệu đồng/gói (vệ sinh trên cao, giặt rèm, thảm, nhổ cỏ vườn, cắt tỉa cây, nấu ăn,…) nhưng dịp Tết là 1,8 triệu/gói.

Nếu quen với nghề dọn dẹp, một ngày dọn được 3–4 hộ, thu nhập cũng tiền triệu. Chị Phương cho hay, vì có nhiều mối quen nên chị không mất công tìm việc, dịp Tết là họ gọi điện thoại đến làm. Thời điểm này chị đã kín lịch hết ngày 29 Tết.

Ông Nguyễn Mạnh Hải, Giám đốc điều hành công ty Vệ sinh công nghiệp Hoàn Mỹ, cho biết, nhiều sinh viên ở xa, gia đình khó khăn. Họ ở lại Hà Nội, tranh thủ đi giúp việc những ngày Tết. Thu nhập ngày Tết của họ cao gấp 4 lần ngày thường. Cụ thể, giá giúp việc ngày thường là 200.000/ngày thì nếu làm từ mùng 1 đến 6 Tết sẽ được 800.000/ngày. Công việc những ngày Tết rất nhàn, dọn dẹp, trông nhà khi nhà chủ đi chúc Tết, du lịch. Sau ngày Tết sinh viên có thêm thu nhập trang trải cho việc học. Hiện có 90% là sinh viên hợp đồng với công ty làm trong dịp Tết.